Tin mới

Tập huấn Quy trình Sản xuất Củ Khoai môn giống từ Cây nuôi cấy INVITRO

23/03/2016

     Trong thời gian qua Trung tâm Ứng dụng khoa học và Công nghệ Lâm Đồng phối hợp với hội Nông dân xã Tân Hội huyện Đức Trọng tổ chức tập huấn cho khoảng 60 hộ dân trên địa bàn xã về Quy trình Sản xuất Củ Khoai môn giống từ Cây nuôi cấy INVITRO

     Cây khoai môn là cây một lá mầm, chi Colocasia, họ Araceae. Khoai môn có nhiều giống, chủ yếu được phân làm 2 nhóm chính: Nhóm khoai sọ (Colocasia antiquorum) và nhóm khoai môn (Cocasia esculenta).

     Ở nước ta, khoai môn được trồng khắp cả nước, tại Lâm Đồng có ba giống khoai môn được trồng nhiều nhất đó là giống môn tây Đà lạt, giống môn tím, giống môn sáp vàng. Trong đó môn sáp vàng là cho năng suất và giá trị kinh tế cao hơn. Tuy nhiên, việc phát triển cây trồng này ở địa phương còn gặp rất nhiều khó khăn vì nguồn giống còn hạn chế, củ giống bị thoái hóa, không kiểm soát được nấm bệnh dẫn đến năng suất thấp, không đạt chất lượng.

     Xuất phát từ những lý do đó, Trung tâm Ứng dụng KH&CN đề xuất được thực hiện Đề tài “Xây dựng quy trình nhân giống vô tính cây khoai môn bằng phương pháp nuôi cấy in vitro, với mục tiêu là phục tráng giống môn sáp vàng nhằm tăng năng suất, chất lượng cây giống.

     Trong đợt tập huấn diễn ra mấy ngày bà con nông dân đã tiếp thu được những quy trình kỹ thuật quý báu, giúp ích cho việc trồng khoai môn. Trong từng buổi tập huấn liên tục có các câu hỏi được đặt ra từ phía bà con nông dân bằng những kiến thức kỹ năng của các cán bộ Trung tâm Ứng dụng khoa học và Công nghệ Lâm Đồng đã được trả lời rất chi tiết giúp bà con yên tâm tin tưởng vào kỹ thuật phổ biến của Trung tâm.

      Sau đợt tập huấn nhận thấy bà con nông dân rất phấn khởi và học hỏi được nhiều kiến thức trong suốt đợt tập huấn vừa qua Trung tâm đã phối hợp với hội Nông dân xã và khoảng 60 hộ dân đã chon ra 2 hộ gia đình có tiềm năng nhất để xây dựng 02 mô hình trình diễn trồng khoai môn sáp vàng tại hộ Ông Nguyễn Lượng và Ông Nguyễn Quang Kiệt, xóm 4, thôn Tân Đà, xã Tân Hội, diện tích mỗi mô hình là 500m2 với 2.000 cây khoai môn sáp vàng.

      Mô hình trồng khoai môn sáp vàng đã tạo thêm công ăn, việc làm, tăng thu nhập cho bà con tại vùng triển khai đề tài.

     Đợt tập huấn vừa qua nhằm trong đề tài “Xây dựng quy trình nhân giống vô tính cây khoai môn bằng phương pháp nuôi cấy in vitro

     Giúp người dân địa phương tiếp cận cây giống khoai môn sáp vàng in vitro và trồng giống khoai môn sáp vàng với quy mô lớn phục vụ trong nước và xuất khẩu

Một số hình ảnh trong đợt tập huấn vừa qua

  

Trung tâm Ứng dụng Khoa học và Công nghệ Lâm Đồng

ThS Võ Khiếm