Tin mới

NUÔI CẤY THÀNH CÔNG NẤM NHỘNG TRÙNG THẢO (Cordyceps militaris (L.: Fr.) Link.) HƯỚNG ĐẾN CHUYỂN GIAO, NHÂN RỘNG GÓP PHẦN PHÁT TRIỂN KINH TẾ-XÃ HỘI ĐỊA PHƯƠNG

Đông trùng hạ thảo được gọi là “Dong Chong Xia Cao” theo tiếng Trung Quốc, “Dong Chung Ha Cao” theo tiếng Hàn Quốc và “Winter Worm Summer Grass” theo tiếng Anh, là một dạng ký sinh đặc biệt giữa loài nấm túi Cordyceps sinensis (Berk.) Sacc. và ấu trùng (sâu non) của một số loài côn trùng thuộc chi Hepialus, thường gặp là sâu non của loài Hepialus armoricanus Oberthur. Thông thường trong tự nhiên Đông trùng hạ thảo chỉ được tìm thấy vào mùa hè ở các khu vực cao hơn mặt nước biển khoảng 3.500 – 5.000m tại Trung Quốc như: Tây Tạng, Tứ Xuyên, Cam Túc, Vân Nam … Trên thế giới chi Cordyceps có hơn 450 loài khác nhau, là chi lớn nhất trong họ Clavicipitaceae, phân bố trên toàn thế giới, đặc biệt ở những vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới như: Đông Nam Á và Đông Á, ngoại trừ Nam cực. [3] Đông trùng hạ thảo là một loại dược liệu truyền thống quý, được sử dụng hơn 2.000 năm ở Trung Quốc bởi đông trùng hạ thảo chứa các chất có hoạt tính sinh học và dược học phong phú, đa dạng như: adenosine, cordycepin (3’-deoxyadenosine), cordycepic acide (D-mannitol), cyclosporin …; có tác dụng bảo vệ tim mạch, chữa bệnh tim mãn tính, tăng lượng oxy trong máu, làm giảm mỡ máu, đường máu, cholesterol, có khả năng điều hòa miễn dịch, có tác dụng điều hòa đường huyết, chống ung thư, kháng vi khuẩn, nấm, virus … [2] Loài thứ hai có ý nghĩa dược liệu tương tự Đông trùng hạ thảo là Cordyceps militaris (L.: Fr.) Link. được gọi là Nhộng trùng thảo, trong tự nhiên loài nấm này thường ký sinh trên nhộng tằm (Bombyx mori) và một số ấu trùng của các côn trùng khác. Với giá trị dược liệu quý và hiệu quả kinh tế, hiện nay trong nước và trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng có một số đơn vị nghiên cứu và cơ sở sản xuất nấm Nhộng trùng thảo; tuy nhiên, chất lượng sản phẩm chưa được công bố rộng rãi, giá bán còn khá cao. Vì vậy, đề tài thực hiện có ý nghĩa quan trọng trong việc xây dựng quy trình nuôi trồng nấm nhộng trùng thảo, phân tích chất lượng sản phẩm, hướng đến chuyển giao, nhân rộng sản xuất đại trà cung cấp nguồn dược liệu quý, góp phần phát triển kinh tế-xã hội địa phương.

Chi tiết

Chuyển giao thành công công nghệ trồng nấm cao cấp

Với việc ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao (NNCNC) trong nuôi trồng nấm Linh chi đỏ Đà Lạt và nấm Hương, Trung tâm Ứng dụng Khoa học và Công nghệ (TTƯD KH&CN) thuộc Sở KH&CN Lâm Đồng đã xây dựng được các mô hình hiệu quả và chuyển giao công nghệ cho nông dân. Qua đó, tiến tới xây dựng thương hiệu nấm cao cấp xứ lạnh Đà Lạt

Chi tiết

Tư vấn lập báo cáo đánh giá tác động môi trường

Các doanh nghiệp sản xuất, thương mại dịch vụ, khu công nghiệp, khu đô thị, các tòa nhà, trung tâm thương mại, siêu thị, nhà máy, bệnh viện, khách sạn, các nhà máy, nhà xưởng,… đã đi vào hoạt động mà không có quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường hoặc giấy xác nhận đăng ký đạt tiêu chuẩn môi trường (hoặc Cam kết bảo vệ môi trường).

Chi tiết

Chuyển giao Kỹ thuật trồng Hoa Cúc chậu cho tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu

Hoa cúc là một trong những loại hoa được ưa chuộng, có giá trị kinh tế cao, màu sắc đa dạng, bảo quản và vận chuyển dễ dàng. Bên cạnh hoa cúc cắt cành truyền thống, hiện nay hoa cúc trồng chậu với ưu điểm tươi lâu, thời gian sử dụng dài, có thể đáp ứng được nhiều mục đích sử dụng khác nhau như trang trí trong gia đình, trang trí tiền sảnh hay ngoài trời, đang được phát triển ở nước ta với quy mô, diện tích ngày càng cao.

Chi tiết

Chuyển giao Kỹ thuật trồng Cam Cara Cara cho huyện Đơn Dương

Cam Cara Cara rất thích hợp với khí hậu Địa Trung Hải và cận nhiệt đới, chúng có màu sắc vỏ cũng như thịt quả rất đẹp, có đặc điểm nổi trội đó là màu sắc ruột quả đỏ. Cam Cara Cara được đặc trưng bởi một quả phụ nhỏ nằm ở phần cuối bầu nhụy của quả chính. Quả tương đối lớn, không hạt. Ruột quả màu đỏ là do trong thành phần có chứa Lycopene và Carotenoid, là những hoạt chất chính có trong carrot và cà chua. Nên có thể nói, Cam Cara Cara là loại trái cây có giá trị dinh dưỡng cao, cũng như những tác dụng rất tốt đối với sức khỏe của toàn bộ cơ thể. Chiều cao cây trưởng thành khoảng 4 -6m rộng tán 4 x 4m; tuổi thọ của cây từ 40 - 50 năm.

Chi tiết

Chuyển giao kỹ thuật trồng cỏ chăn nuôi (Cỏ STYLO) cho huyện Đơn Dương

Cỏ Stylo là cây họ đậu có nguồn gốc từ Nam Mỹ, được nhập vào Việt Nam năm 1967. Cỏ được trồng làm thức ăn cho gia súc ở nhiều địa phương trên cả nước. Cỏ Stylo là nguồn thức ăn tươi xanh giàu đạm để bổ sung và nâng cao chất lượng khẩu phần thức ăn cho gia súc nhai lại. Cỏ Stylo có thể sử dụng cho gia súc ăn tươi trộn với cỏ họ hoà thảo hoặc phụ phẩm nông nghiệp và có thể dự trữ ở dạng khô, bột (cho gia cầm, lợn) hoặc ủ chua làm nguồn thức ăn bổ sung đạm cho gia súc nhai lại.

Chi tiết

Quy trình xử lý mùi hôi phát sinh từ chất thải chăn nuôi heo kết hợp sản xuất phân vi sinh

Thành phần của nước thải chăn nuôi heo hầu hết là các chất hữu cơ, vô cơ, vi sinh vật tồn tại ở dạng hoà tan, phân tán nhỏ hay có kích thước lớn hơn. Đặc trưng ô nhiễm của loại nước thải này là chất hữu cơ, Nitơ, Phospho và vi sinh gây bệnh. Tuỳ theo qui mô sản xuất, quỹ đất dùng cho xử lý, điều kiện kinh tế, mục đích sử dụng chất thải, nước thải từ chăn nuôi, yêu cầu của nguồn tiếp nhận…mà có thể áp dụng các biện pháp xử lý thích hợp. 

Chi tiết